Chiều 17/1, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự hội nghị cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh lân cận.

Đắk Lắk giàu tiềm năng, cần phát triển đô thị gắn với các di sản văn hóa - 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham quan gian trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Thúy Diễm)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong những năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, Đắk Lắk có tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên còn hoang sơ và lưu ý tỉnh cần thận trọng, nhìn ra bài học kinh nghiệm trong phát triển đô thị mà những tỉnh, thành đã triển khai trước đó.

Đắk Lắk giàu tiềm năng, cần phát triển đô thị gắn với các di sản văn hóa - 2

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Đắk Lắk cần phát triển kinh tế, đô thị gắn với bản sắc văn hóa riêng (Ảnh: Thúy Diễm).

Phó Thủ tướng chỉ rõ, thực tế nhiều đô thị phát triển kinh tế nhưng không đảm bảo được môi trường, giao thông ùn tắc, ngập lụt trong mùa mưa bão, khi đang phát triển thì không có quỹ đất để triển khai và vướng nhiều vấn đề khác.

“Đắk Lắk tuy triển khai sau nhưng sẽ có những bài học phía trước để rút kinh nghiệm và có phương án phù hợp theo từng lộ trình để phát triển mạnh mẽ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Đắk Lắk có nguồn tài nguyên màu mỡ nhưng phải giải quyết được hài hòa vấn đề giữa đất, nước và rừng tự nhiên. Tỉnh có lợi thế năng lượng tái tạo, chuyển nắng gió thành năng lượng xanh nên cần phát triển để trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn.

Đắk Lắk có nền di sản văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc, mang tính đặc trưng, vì vậy, du lịch sẽ là điểm mạnh của tỉnh và của vùng Tây Nguyên. Với nhiều tiềm năng sẵn có, tỉnh Đắk Lắk cần phát triển đô thị gắn với các di sản văn hóa.

Đắk Lắk giàu tiềm năng, cần phát triển đô thị gắn với các di sản văn hóa - 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk của Thủ tướng đến lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk (Ảnh: Thúy Diễm).

Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ rõ tầm quan trọng của việc phát triển TP Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên và sự cần thiết khi mở rộng địa giới hành chính của thành phố.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần xây dựng, phát triển TP Buôn Ma Thuột đồng bộ nhưng vẫn phải gắn với công tác bảo tồn các di sản vốn có, không được để mất đi những giá trị văn hóa bản địa nơi đây.

Sau công bố quy hoạch của Đắk Lắk, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn sẽ nhận được đề xuất các cơ chế đặc thù, các kế hoạch để cụ thể hóa quy hoạch này và Chính phủ sẽ đồng hành, hỗ trợ để tỉnh phát triển.

Ông Phạm Ngọc Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk – thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ từ các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các tỉnh bạn dành cho tỉnh Đắk Lắk để có được một quy hoạch chất lượng.

Đắk Lắk giàu tiềm năng, cần phát triển đô thị gắn với các di sản văn hóa - 4

Tầm nhìn đến năm 2050, Đắk Lắk sẽ đứng trong nhóm 25 tỉnh phát triển hàng đầu cả nước (Ảnh: Thúy Diễm).

“Quy hoạch tỉnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới với mục tiêu và tầm nhìn dài hạn, là những cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý vững chắc sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, triển vọng mới cho sự phát triển đột phá, nhanh và bền vững”, ông Nghị chia sẻ.

Theo quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, Đắk Lắk trở thành tỉnh có không gian sinh thái, bản sắc, kết nối sáng tạo, là điểm đến yêu thích, đáng sống.

Tỉnh có nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng xanh, tuần hoàn, quy mô kinh tế vươn lên đứng trong nhóm 25 tỉnh phát triển hàng đầu cả nước.

Đắk Lắk định hướng phát triển xứng tầm các chức năng ở nhiều cấp độ vùng Tây Nguyên, quốc gia, quốc tế.

TP Buôn Ma Thuột là “Thành phố cà phê thế giới”, trung tâm đô thị vùng, trung tâm văn hóa, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học vùng Tây Nguyên và khu vực Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ nông nghiệp quốc tế.

Phấn đấu đến năm 2030, hệ thống đô thị của tỉnh có 31 đô thị; nghiên cứu thành lập khu kinh tế cửa khẩu Đắk Ruê; tập trung phát triển khu công nghiệp Hòa Phú và Phú Xuân; nghiên cứu thành lập mới các khu công nghiệp tiềm năng (M’Đrắk, Ea Kar, Ea H’leo); phát triển 26 cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát triển khu liên hợp thể thao vùng Tây Nguyên tại TP Buôn Ma Thuột. Phát triển 4 sân golf tại hồ Ea Kao, hồ Ea Nhái, hồ Lắk, Buôn Đôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88