Nhịp sống trẻ

07/01/2024 10:00 GMT+7

‘Chàng trai vàng’ và đam mê nghiên cứu

tác giả

KIM ANH

‘Với mình, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM không chỉ có vinh dự mà chính là lời nhắc mình cần phấn đấu và cố gắng hơn nữa để có thể chia sẻ và đóng góp nhiều hơn’.

Đặng Lê Minh Khang nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Đặng Lê Minh Khang nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023 – Ảnh: HỮU HẠNH

Đặng Lê Minh Khang – sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Y Dược TP.HCM – đã nói như vậy với nguyên cảm xúc khi được trao tặng danh hiệu này trong ngày đầu tiên của năm mới 2024.

Tôi mong có thể lan tỏa giá trị của danh hiệu thành động lực cho những bạn sinh sinh khác để chúng tôi cùng ra sức học tập, nghiên cứu, rèn luyện vì mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

ĐẶNG LÊ MINH KHANG

Bảng thành tích “khủng”

Minh Khang được gọi vui là “chàng trai vàng” đất Tây Đô. Với huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế, Khang đương nhiên có một suất tuyển thẳng vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm 2021. Học y vốn khó nhằn, nhưng cậu học trò đất Tây Đô khiến nhiều người thán phục khi đều đạt điểm trung bình xuất sắc mỗi năm học.

Năm 2023, Minh Khang thử sức mình và tiếp tục mang về giải thưởng tại các cuộc thi học thuật về y khoa trong nước và quốc tế.

Bảng thành tích tạm đến lúc này: giải nhì Olympic Sinh lý Đông Dương lần 1; top 20 các đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi sinh lý Nhật Bản (PQJ) do ĐH Y khoa Sapporo tổ chức; top 40 các đội thi xuất sắc nhất Cuộc thi quốc tế về vi sinh, ký sinh trùng và miễn dịch (SIMPIC) do Bệnh viện ĐH Siriraj, ĐH Mahidol (Thái Lan) tổ chức; top 40 các đội thi xuất sắc Cuộc thi sinh lý quốc tế giữa các trường y khoa (IMSPQ) do ĐH Gadjah Mada (Indonesia) tổ chức; top 60 Cuộc thi ý tưởng sáng tạo tế bào gốc (Stem Cell Innovations) do Viện Tế bào gốc tổ chức…

Minh Khang có lẽ được sinh ra để làm nghiên cứu. Minh chứng khá rõ khi bạn là chủ biên báo cáo đề tài nghiên cứu “Tác động của phương pháp học tập tự định hướng của sinh viên y khoa năm thứ hai trên môi trường mô phỏng lâm sàng tại ĐH Y Dược TP.HCM” tại hội nghị giáo dục y học toàn quốc lần 7.

Khang cũng báo cáo đề tài “Xây dựng khóa học điện tâm đồ dựa trên chuẩn năng lực trong hoạt động bổ trợ kiến thức cận lâm sàng hè 2023 tại ĐH Y Dược TP.HCM”.

Những ngày này, Minh Khang đang cùng các bạn thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Đó không chỉ là những ngày học kiến thức mà còn tiếp cận dần với môi trường làm việc sau này.

Chọn học y, Khang cũng nhớ như in câu nói của Hippocrates: “Đời thì quá ngắn, mà nghề thì quá dài để học”. Để biết rằng việc học không chỉ dừng lại ở sáu năm giảng đường hay đi thực tập lâm sàng tại bệnh viện mà còn là học cả đời, học từ chính mỗi bệnh nhân của mình. Nên nghiên cứu không chỉ là đam mê mà còn là yêu cầu của nhiệm vụ để có thể làm tốt vai trò mai sau.

Bác sĩ tương lai Minh Khang xác định cần khả năng giao tiếp tốt nên luôn chú ý rèn giũa mình. Bởi giao tiếp với người bệnh, thân nhân như một liệu pháp giúp họ ổn định tâm lý song song với phác đồ điều trị tốt là một lẽ, bác sĩ còn phải giao tiếp tốt với đồng nghiệp để phối hợp hiệu quả trong công việc.

Hướng về cộng đồng

TIN LIÊN QUAN

 • Những quả cầu vàng lung linh

  Những quả cầu vàng lung linh

 • Chắc chắn sau những gì đã đạt được là sự nỗ lực không ngừng

  Chắc chắn sau những gì đã đạt được là sự nỗ lực không ngừng

Người ta còn có thể tìm thấy ở cậu sinh viên y khoa tuổi đôi mươi ấy lòng nhiệt huyết, năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện. Chưa bao giờ Khang tự tạo áp lực rằng mình phải là người xuất sắc nhất. 

Nhưng với bản thân, Khang luôn tự dặn mình tìm tòi để mỗi ngày có thể học thêm được điều mới giúp mình tiến bộ, thay đổi tích cực hơn như một nhiệm vụ cần vượt qua.

Bằng cách nghĩ ấy, bạn tìm đến các hoạt động Đoàn – Hội của trường và cấp thành. Minh Khang tham gia ban điều hành Trung tâm Phát triển mạng lưới sinh viên y khoa thế giới tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, là một trong những người tiên phong sáng lập câu lạc bộ nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên tại khoa y của trường.

Ước mong của anh chàng ấy là làm sao đưa nghiên cứu khoa học đến gần hơn với sinh viên y khoa trong trường, xa hơn sẽ lan tỏa tinh thần say mê nghiên cứu ấy trong sinh viên y khoa nói chung.

Thế nên chân ướt chân ráo vào trường, bạn đã có mặt trên từng cây số với các chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện miễn phí cho bà con vùng sâu vùng xa, các chương trình truyền thông về sức khỏe cho mọi người.

Ngay trong hè 2023, Minh Khang là một trong các thành viên đội hình tình nguyện chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM tham gia chiến dịch ở nước bạn Lào, đến với người dân Lào anh em tại những vùng quê nghèo ở nước bạn.

Trước khi khép lại năm 2023, Minh Khang đã có mặt, là đại biểu chính thức dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023 – 2028) tại thủ đô Hà Nội. Khang nói tài sản nhiều và giá trị nhất của tuổi trẻ chính là thời gian, qua mỗi sai sót, người trẻ có cơ hội thay đổi và rút ra những bài học cho riêng mình.

“Tôi cho rằng thay vì sợ hãi, mỗi bạn trẻ chúng ta hãy can đảm đối diện với khó khăn, thử thách và cho phép bản thân được trải nghiệm, khám phá những điều mới mẻ” – Khang bày tỏ.

Luôn giữ trái tim ấm áp

Minh Khang nói mình tâm đắc với lời nhắn của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại lễ tuyên dương: “Các bạn trẻ hãy giữ trong mình trái tim ấm áp và lòng nhân ái”. Với bản thân, lời nhắn nhủ ấy như bài học mà bạn luôn tự suy ngẫm.

Cùng với sự cần mẫn, tỉ mỉ, chăm chỉ luyện rèn như những đức tính, phẩm chất cần có của sinh viên ngành y, Khang nói điều quan trọng nhất là phải có lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với người khác.

“Học ngành y khó, làm càng khó hơn, tính chất ngành nghề yêu cầu cập nhật kiến thức gần như từng ngày và bổ sung mỗi ngày đến suốt đời. Mình vẫn luôn tự nhắc chính mình điều ấy” – Khang chia sẻ.

Câu chuyện từ Công dân trẻ tiêu biểu: Năng lượng tích cực để vượt những cơn gió ngượcCâu chuyện từ Công dân trẻ tiêu biểu: Năng lượng tích cực để vượt những cơn gió ngược

Sáng 1-1, Thành Đoàn TP.HCM tuyên dương, trao giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023 cho 14 gương thanh thiếu niên tiêu biểu trên mọi lĩnh vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết

000

Bài viết hay? Tặng sao cho Tuổi Trẻ

Bình luận (0)

thông tin tài khoản

Được quan tâm nhất
Mới nhất
Tặng sao cho thành viên

  Chủ đề:

  Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

  đam mê nghiên cứu

  Đặng Lê Minh Khang

  chàng trai vàng

  Trường ĐH Y dược TP.HCM

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  sex

  789bet

  jun88

  jun88

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex

  sex